Các tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM hiệu quả cho doanh nghiệp

16/01/2020 - Hỗ trợ kỹ thuật
Các tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM hiệu quả cho doanh nghiệp
Hiện nay có nhiều phần mềm CAM như SolidCAM, Inventor CAM, MasterCAM, NXCAM, Power Mill, Cimatron, DelCAM, ProE, FFCAM, WorkNC và một số phần mềm CAD/CAM tích hợp khác. Đối với các doanh nghiệp mới, việc lựa chọn phần mềm CAM nào cho gia công CNC cũng là một bài toán không nhỏ.

Khó khăn ở chỗ: mỗi phần mềm CAM có những tính năng, đặc điểm và khả năng ứng dụng khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn đưa ra một số tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM để đánh giá và lựa chọn một phần mềm gia công CAM để bạn có thể tham khảo.

Tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM theo lĩnh vực sản xuất

Lĩnh vực sản xuất: gia công khuôn mẫu, chi tiết cơ khí, gia công điện cực…

Các giải pháp CAM chuyên nghiệp và mạnh mẽ như SolidCAM, Mastercam, PowerMill…

Loại hình gia công: gia công phay, tiện, cắt dây, gia công phay tiện kết hợp, gia công đa trục…

Các phần mềm như SolidCAM, Mastercam, PowerMill đều có khả năng hỗ trợ tốt đối với gia công đa trục phức tạp.

Vật liệu gia công: kim loại thông thường (đồng, nhôm, sắt, thép…) gia công gỗ, gia công nhựa, gia công trên những vật liệu đặc biệt cứng (niken, những loại vật liệu cho ngành sản xuất hàng không, vũ trụ…)

SolidCAM Việt Nam với sự hỗ trợ của công nghệ iMachining đạt được hiệu quả gia công cao trên các vật liệu đặc biệt cứng, với thời gian gia công giảm thiểu so với các giải pháp CAM khác.

tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM

Sản phẩm được gia công bởi phần mềm SolidCAM

File thiết kế của doanh nghiệp từ phần mềm CAD nào? Một số phần mềm CAD/CAM tích hợp sẽ giúp mang đến nhiều tiện lợi như giảm thiểu đáng kể thời gian trong chu trình gia công do không phải chuyển đổi định dạng file và những thay đổi trong thiết kế sẽ được tự động cập nhật trong lập trình CAM.

Thông thường doanh nghiệp sử dụng Cimatron hay ProE trong lập trình gia công khi họ đã sử dụng các phần mềm này trong thiết kế (thiết kế khuôn mẫu, khuôn nhựa, khuôn dập…)

SolidCAM tích hợp trực tiếp trên SOLIDWORKS, InventorCAM (là một giải pháp của hãng SolidCAM) tích hợp trực tiếp trên phần mềm Inventor. MasterCAM có modul MasterCAM for SOLIDWORKS.

Tính năng và hiệu suất của phần mềm CAM

Đối với những sản phẩm/chi tiết gia công 2D, 3D đơn giản, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý: SolidCAM cung cấp modul iMachining 2D và iMachining 3D hỗ trợ gia công tốc độ cao với công nghệ Winzard thông minh tự động tính toán và tối ưu đường chạy dao. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp vượt lên trong cạnh tranh và có nhiều điều kiện hơn để đổi mới và phát triển sản xuất.

Lập trình gia công Cimatron có một số nhược điểm như khó kiểm soát vị trí vào dao, có một số kiểu chạy dao còn nhiều đường chạy dao không (lãng phí thời gian gia công và hiệu suất dao cụ, hiệu suất máy).

SolidCAM, MasterCAM, PowerMill như đã nói ở trên đều là những giải pháp gia công đa trục mạnh mẽ và hiệu quả với chất lượng gia công tốt. PowerMill có thể sử dụng cho những trường hợp gia công đặc biệt phức tạp với một mức giá cũng “nặng” tương xứng.

Khả năng tài chính:

Có một số phân khúc về giá phần mềm CAM để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư cho một phần mềm CAM, cũng có một số vấn đề mà doanh nghiệp nên cân nhắc thận trọng: đầu tư cho một phần mềm CAM có những tính năng quá cao cấp trong khi nhu cầu của doanh nghiệp chưa cần sử dụng đến sẽ gây lãng phí chi phí. Nhưng đầu tư cho một phần mềm CAM có tính năng thông thường thì có thể hai, ba năm sau khi đầu tư giải pháp CAM sẽ không theo kịp được nhu cầu kỹ thuật của khách hàng, việc trang bị một giải pháp hoàn toàn mới có thể dẫn đến việc doanh nghiệp phải sử dụng cùng lúc 2 giải pháp CAM, thiếu đồng bộ.

Unigraphic NX nay đã phát triển giải pháp CAM tích hợp, tuy nhiên với một chi phí đắt đỏ không có nhiều doanh nghiệp sử dụng NXCAM. Một số giải pháp CAM tích hợp khác không thực sự là các giải pháp gia công mạnh. Mastercam là phần mềm đã được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, nhưng đang giảm dần vị thế với sự cạnh tranh của SolidCAM, giải pháp CAM tiên tiến có sự hỗ trợ của iMachining, công nghệ gia công tốc độ cao mang tính đột phá của Israel.

SolidCAM cung cấp các modul gia công đa dạng với một chi phí hợp lý để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính. Tuy nhiên, với những thành quả mà iMachining SolidCAM mang lại, nhiều khách hàng của iMachining SolidCAM nói rằng: “phần mềm đã tự trả tiền cho chính nó”.

tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM

iMachining Solidcam rút ngắn trên 70% thời gian chu kỳ gia công thông thường

Ưu thế trong việc sử dụng phần mềm:

Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp lựa chọn sử dụng một giải pháp phần mềm gia công vì đội ngũ kỹ sư của họ đã làm quen nhiều hơn với phần mềm gia công đó. Đó có thể là một lợi thế nhưng chúng tôi không đánh giá cao yếu tố này vì hiện nay có những phần mềm CAM dễ học, dễ sử dụng.

Những phần mềm như Cimatron, ProE là những phần mềm lập trình đa dụng với rất nhiều thông số. Đó sẽ là một khó khăn cho những người mới bắt đầu học để sử dụng các phần mềm này. Đó cũng là lí do mà tỉ lệ doanh nghiệp sử dụng các phần mềm này không cao.

Một số ít doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam sử dụng Catia, phần mềm này có khó khăn là ít tài liệu hướng dẫn và cũng khó dùng hơn các phần mềm khác. WorkNC rất ít dùng ở Việt Nam, tài liệu hướng dẫn ít, bộ post khó chỉnh sửa.

Về khả năng dễ học, dễ sử dụng, SolidCAM là một giải pháp đáng chú ý. SolidCAM tích hợp hoàn toàn trong SOLIDWORKS (phần mềm CAD 3D cơ khí phổ biến nhất hiện nay với tính trực quan cao) và các công việc lập trình được thực hiện trong một cửa sổ tham số của SOLIDWORKS.

SolidCAM là một giải pháp CAM tiên tiến, tự động tính toán các bước vào và ra của dao cụ, tự động tính toán đường dẫn dao cụ tối ưu nhất do đó người sử dụng cũng “nhàn” hơn trong lập trình.

Phần mềm CAM có cung cấp bộ POST thích hợp cho hệ điều khiển của máy/trung tâm gia công CNC của doanh nghiệp.

So với các phần mềm lập trình gia công khác, ProEngineer cung cấp bộ POST hạn chế, ở Việt Nam, đa số ProEngineer cung cấp bộ POST cho hệ điều khiển Fanuc.

Các phần mềm như SolidCAM, MasterCAM có thể thích ứng đa dạng với các hệ điều khiển và các loại máy/trung tâm gia công CNC. SolidCAM hỗ trợ rất tốt và thuận tiện trong việc xuất G-code cho máy CNC.

Một nhà cung cấp tốt

Khi quyết định lựa chọn một giải pháp gia công, bạn biết rằng có nhiều vấn đề liên quan khi bạn áp dụng giải pháp này. Những sai sót về mặt kỹ thuật lập trình sẽ dẫn đến lỗi gia công, hao tổn và vật liệu thậm chí dẫn đến hỏng hóc về dao cụ, máy móc. Nếu doanh nghiệp thường xuyên phải dừng hoạt động máy vì các lỗi ký thuật lập trình, hiệu suất, năng suất sẽ giảm đi đáng kể.

Hãy chọn lựa một nhà cung cấp uy tín, được ủy quyền chính hãng, để đảm bảo bạn sẽ nhận được những hướng dẫn kỹ thuật bài bản, chuyên nghiệp cũng như sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời trong quá trình sử dụng phần mềm.

ViHoth Corporation

* 8 lý do để lựa chọn SolidCAM

iMachining SolidCAM giúp giảm thời gian chu kỳ gia công đến 80%

Tính năng độc đáo của đường chạy dao thông minh iMachining

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các tiêu chí lựa chọn phần mềm CAM hiệu quả cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Yêu cầu báo giá

Đặt mua SolidCAM / InventorCAM cùng với iMachining để nhận được ưu đãi lớn nhất:
-    Ưu đãi giảm giá cho mô-đun iMachining
-    Khóa đào tạo miễn phí cho người dùng
-    Quà tặng từ ViHoth
Vui lòng để lại thông tin đầy đủ, chính xác, ViHoth Solutions sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.
Trường hợp cần tư vấn gấp, xin vui lòng liên hệ

Hotline: 0961235303 – Email: mkt@vihoth.com

0.03508 sec| 2130.211 kb