Sự kết hợp SolidCAM và SOLIDWORKS giúp gia tăng hiệu quả sản xuất gỗ

16/01/2020 - Câu chuyện thành công SolidCAM
Sự kết hợp SolidCAM và SOLIDWORKS giúp gia tăng hiệu quả sản xuất gỗ
"Chúng tôi đã tìm thấy giải pháp kết hợp SolidCAM và SOLIDWORKS tuyệt vời cho chúng tôi, và quá trình chuyển giao để có kết hợp này đã cho chúng tôi sự tự tin rằng chúng tôi đang có công nghệ đỉnh cao nhất."

Công ty Na Uy Grodås Mønsterteknologi đạt được thành công với một giải pháp sản xuất tiên tiến.

Grodås Mønsterteknologi, chuyên gia trong ngành công nghiệp gỗ, được thành lập bởi Oddvin và Anne-Lise Haugen từ năm 1983 tại Hornindal, Na Uy. Hornindal nằm ở phía cuối Đông của Hornindalsvatn (Hornindal Water), hồ sâu nhất (514 m) ở châu Âu, và thuộc vùng Nordfjord tuyệt đẹp. Công ty khởi nghiệp tại tầng hầm của gia đình Haugen với việc sản xuất đồ nội thất phòng ăn khắc trên gỗ bạch dương. Hai năm sau, Grodås đã cho xây dựng nhà máy đầu tiên tại ngoại vi của Hornindal, đồng thời đầu tư vào thiết bị sản xuất gỗ mới. Tại thời điểm này, công ty cũng làm nhà thầu phụ cho ngành công nghiệp đồ nội thất của Na Uy, trong việc sản xuất ghế và đồ gỗ.

SolidCAM và SOLIDWORKS

Máy gia công 5 trục Bacci đang sản xuất thành ghế sofa.

Mặc dù, sự thành công của công ty chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và các kỹ năng về thủ công, cơ hội kinh doanh mới đã thúc đẩy Grodås đầu tư mạnh vào các công cụ tự động hóa để phục vụ cho sản xuất. Trong năm 2000, công ty đã đầu tư vào máy móc chế biến gỗ tân tiến và phần mềm CAD/CAM. Máy móc này được cung cấp bởi nhà sản xuất Ý Paolino Bacci, và với phần mềm CAD, công ty quyết định chọn hệ thống thiết kế 3D SOLIDWORKS. Theo Håvard Haugen, con trai của người sáng lập và quản lý hiện tại của công ty: "SOLIDWORKS rất dễ sử dụng, có khả năng thiết kế 3D nâng cao và đi kèm với hơn 14 giao diện CAD, cho phép chúng tôi nhập dữ liệu hình học từ rất nhiều khách hàng.”

Tại thời điểm đó, Grodås cũng quyết định lắp đặt hệ thống CAM, điều này rất phổ biến trong ngành công nghiệp đồ nội thất. Phần mềm này được tích hợp trong SOLIDWORKS, có thể nhập hầu hết các định dạng file 3D để tạo ra các đường chạy dao phay từ 2.5 trục đến 5 trục. Với việc tăng khả năng và kinh nghiệm trong việc tự động hóa sản xuất đồ nội thất, công ty cũng bắt đầu khám phá các cơ hội sản xuất khác trong các ngành công nghiệp khác. Họ sản xuất từ các phôi bằng gỗ cho súng biathlon cho tới các khuôn phức tạp để phun vật liệu tổng hợp hoăc vật liệu cách nhiệt bằng xốp polyuruthane. Kết quả, Grodås đã phải thiết kế các mô hình 3D phức tạp hơn trong SOLIDWORKS. Và công ty nhận ra một nút thắt quan trọng của quá trình CAD/CAM - sự tích hợp liền mạch bị mất giữa CAD và CAM. Các file SOLIDWORKS đã được xuất sang các hệ thống CAM để tạo ra các đường chạy dao, rất tốn thời gian và quá trình dễ bị lỗi. Ngoài ra, khi khách hàng thay đổi các mô hình thiết kế, các đường chạy dao phải được tạo ra một lần nữa, vì không có liên kết giữa mô hình 3D và đường chạy dao CNC. Ngoài ra, các chức năng của hệ thống CAM bị hạn chế, do đó, các phương pháp mới cho phay thường tốn nhiều thời gian để lập trình.

Vì vậy, Grodås đã có tư duy mới cho việc thiết kế, sản xuất cho khuôn mẫu và vật dụng phức tạp. Do sự phức tạp của các bộ phận gia công, mà rất cần kíp phải giảm thời gian lập trình CAM, điều đó rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai. Vì vậy Grodås đi tìm một giải pháp CAM mới, nó phải hoàn toàn tích hợp trong SOLIDWORKS, và cuối cùng, họ quyết định thử nghiệm SolidCAM. Với việc tích hợp liền mạch của SolidCAM trong SOLIDWORKS, tất cả các hoạt động gia công được định nghĩa, tính toán và xác minh mà không rời khỏi môi trường SOLIDWORKS. Tất cả các mô hình 2D và 3D được sử dụng cho gia công hoàn toàn kết hợp với mô hình thiết kế SOLIDWORKS. Trong một phần CAM đơn lẻ, một vài cấu hình SOLIDWORKS có thể được sử dụng để đại diện cho bước sản xuất khác nhau của chi tiết gia công. Khi một hình được sử dụng để xác định hoạt động gia công được thay đổi trong thiết kế của SOLIDWORKS, SolidCAM cho phép người dùng tự động đồng bộ hóa tất cả các hoạt động gia công với các hình mới được cập nhật. Các liên kết liền mạch đến các mô hình thiết kế SOLIDWORKS làm giảm sai sót khi thay đổi mô hình và tạo điều kiện cho thi công khi mà cập nhật mới được nhận cho các mô hình đã được gia công.

Sau khi tải về một phiên bản dùng thử SolidCAM và đọc các hướng dẫn SolidCAM, Håvard Haugen đã bắt tay tạo ra các chương trình CNC đầu tiên của mình. Do giao diện người dùng của SolidCAM rất đơn giản, mô tả chi tiết và trực quan, ông có thể, trước sự ngạc nhiên của chính mình, tạo ra G-Code cho các công việc phức tạp trước đây mà không cần bất kỳ kiến thức nào khác ngoài kinh nghiệm với các phần mềm CAM trước đó. ông cũng phát hiện ra, rằng SolidCAM thực hiện được nhiều những đường chạy dao mà ông đã không thực hiện được trong hệ thống CAM cũ. Sau khi Grodås thử nghiệm SolidCAM qua một ngày cuối tuần, công ty đã liên lạc với ProNor, đại lý bán lẻ ở Na Uy của SolidCAM và SOLIDWORKS, để mua phần mềm SolidCAM.

SolidCAM và SOLIDWORKS

 Håvard Haugen, chủ của of Grodås:

“Ngày nay, chúng ta được trang bị đầy đủ bằng cả kinh nghiệm và công nghệ cao”


Grodås đang sử dụng SolidCAM cho các lập trình CAM của 3 máy Bacci 5 trục trong thiết lập thư viện kép cũng như trong thiết lập gia đỡ. Do đó, lực lượng lao động của ba kĩ sư khai thác máy / lập trình CNC và năm công nhân sản xuất bây giờ có thể thực hiện hiệu quả một loạt các công việc khác nhau. Một số là phát triển sản phẩm và tạo mẫu, nhưng hầu hết các công việc được cho gia công các bề mặt gỗ, MDF, nhựa, polyurethane và nhựa epoxy. Công ty sử dụng tất cả các module phay của SolidCAM, bao gồm gia công 3 trục, 4 trục, 5 trục cho đến 5 trục đồng thời. Hầu hết các chi tiết hiện đang gia công với các chiến lược không thực hiện được trong hệ thống CAM cũ. Håvard Haugen tóm lược: "Chúng tôi đã tìm thấy giải pháp kết hợp SOLIDWORKS + SolidCAM tuyệt vời cho chúng tôi, và quá trình chuyển giao để có kết hợp này đã cho chúng tôi sự tự tin rằng chúng tôi đang có công nghệ đỉnh cao nhất. Với SolidCAM và thiết bị máy móc thiết bị mới của chúng tôi, chúng tôi được trang bị đầy đủ cho cả hai nhiệm vụ bình thường và phức tạp trong tương lai.”Với sự hỗ trợ của SolidCAM Scandinavia, các bộ post-processor cho máy 5-trục đồng thời Bacci sau đó được phát triển và thử nghiệm tại chỗ. Håvard Haugen nói: "Các chuyên gia hỗ trợ của SolidCAM đã đến hồ Hornindal của chúng tôi để hoàn thiện post- processors và đào tạo cho chúng tôi các bước ban đầu. Trong thời gian đó, chúng tôi đã sử dụng giải pháp kết hợp SOLIDWORKS + SolidCAM trong sản xuất hơn một năm rồi và chúng tôi nhìn thấy rất nhiều lợi ích trong suốt thời gian này. Việc tích hợp với SOLIDWORKS đồng nghĩa với việc thời gian từ đào tạo sang thực hành của chúng tôi cho giải pháp CAM mới là rất ngắn. Trong vòng một hoặc hai tuần, chúng tôi đã chạy, và làm được các bộ phận rất phức tạp. Liên kết liền mạch giữa SOLIDWORKS và SolidCAM giúp tăng tốc độ sản xuất. Khi bạn phải thực hiện một thay đổi trên thiết kế, bạn không cần phải lập trình lại phần CAM.

Tham khảo thêm về việc áp dụng SolidCAM và SOLIDWORKS trong sản xuất gỗ:

Xây dựng tương lai bằng SolidCAM và SOLIDWORKS

ViHoth Corp.,

Đại lý phân phối ủy quyền đồng thời SolidCAM và SOLIDWORKS duy nhất tại Việt Nam

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sự kết hợp SolidCAM và SOLIDWORKS giúp gia tăng hiệu quả sản xuất gỗ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Yêu cầu báo giá

Đặt mua SolidCAM / InventorCAM cùng với iMachining để nhận được ưu đãi lớn nhất:
-    Ưu đãi giảm giá cho mô-đun iMachining
-    Khóa đào tạo miễn phí cho người dùng
-    Quà tặng từ ViHoth
Vui lòng để lại thông tin đầy đủ, chính xác, ViHoth Solutions sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.
Trường hợp cần tư vấn gấp, xin vui lòng liên hệ

Hotline: 0961235303 – Email: mkt@vihoth.com

0.02363 sec| 2130.922 kb